วิธีการรักษาโรคติดการพนัน

โรคติดการพนันสามารถบำบัดรักษาได้ด้วยการทำพฤติกรรมบำบัดและการรักษาด้วยยา ซึ่งต้องอยู่ในการดูแลของจิตแพทย์และผู้ป่วยที่เป็นโรคติดการพนันเป็นบุคคล ที่ต้องการกำลังใจจากบุคคลรอบข้างเป็นอย่างมากเพื่อช่วยสนับสนุนการรักษาดังกล่าว

การป้องกันไม่ให้เป็นโรคติดการพนัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพนันฟุตบอลมีดังต่อไปนี้

1. ตระหนักว่าฟุตบอลเป็นกีฬา กล่าวคือ ดูฟุตบอลด้วยความรู้สึกและความคิดว่า เป็นกีฬาที่ให้ความสนุกสนาน และควรหาโอกาสเล่นฟุตบอลจริงๆ ด้วย โดยเฉพาะเยาวชนจะได้รู้สึกถึงความสนุกสนานเพลิดเพลินจากการเล่นฟุตบอลจริงๆ และพยายามจะเอาชนะจากการเล่นเกมจริงแทนการรู้สึกสนุกจากการชมและอยากเอา ชนะด้วยการพนันบอล และควรใช้ทักษะในการปฏิเสธพร้อมทั้งเดินหนีออกจากสถานการณ์เมื่อถูกผู้อื่น ชักชวนให้เล่นพนันฟุตบอล

2. อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ยั่วยุต่อการเล่นการพนันฟุตบอล และการหลีกเลี่ยงสมาคมกับผู้ที่เล่นการพนันฟุตบอล

3. ไม่ทดลองเล่น การทดลองเล่นการพนันไม่ว่าจะได้หรือเสียก็จะมีส่วนกระตุ้นให้สารสื่อประสาท โดปามีนหลั่งอาจทำให้รู้สึกสนุก อิ่มเอมขณะเล่น แต่ในขณะเดียวกันอาจรู้สึกตึงเครียดและอยากเพิ่มปริมาณการเล่นมากยิ่งขึ้น และอาจจะทำให้ติดการพนันมากขึ้นได้

4. หลีกเลี่ยงจากสิ่งยั่วยุต่างๆที่จะทำให้รู้สึกอยากจะเล่นการพนัน กล่าวคือ การศึกษาบทวิเคราะห์ วิธีการ ประสบการณ์ เปรียบเทียบทีมต่างๆ อาจมีส่วนดีบ้างในการศึกษาเกมกีฬาแต่ผลกระทบทำให้เห็นแนวโน้มความน่าจะ เป็นของการแพ้ชนะ จึงอาจยั่วยุให้อยากพนัน ยิ่งอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เล่นการพนันด้วยยิ่งเสี่ยงต่อการอยากลองเล่น เมื่อทดลองเล่นแล้วชนะได้เงิน ก็ยิ่งได้ใจอยากเล่นมากยิ่งขึ้น รวมถึงการทำนายผลแพ้ชนะจากสื่อต่างๆ ก็มีส่วนยั่วยุให้เกิดการเล่นการพนันฟุตบอลได้เช่นกัน ผลกระทบจากการติดการพนันฟุตบอล

การเล่นการพนันฟุตบอล ส่งผลกระทบเสียหายหลายย่างดังนี้

1. เสียสุขภาพจิต ผู้ที่ติดการพนันฟุตบอลนั้นไม่ว่าจะพนันแล้วได้เงินหรือเสียเงินก็ส่งผลเสีย ทั้งสิ้นเพราะจะไปกระตุ้นความอยากเล่นให้สูงขึ้นและควบคุมแรงกระตุ้นภายใน ได้ยากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นจากผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ติดการพนันส่วนหนึ่งมีภาวะซึมเศร้า ตึงเครียด และเคยคิดฆ่าตัวตาย

2. ทำให้เสียสัมพันธภาพ สัมพันธภาพในที่นี้ หมายถึง ทั้งบุคคลในครอบครัว เพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน ผู้ที่ติดการพนัน มักจะหมกหมุ่นอยู่กับการพนันและวิเคราะห์แนวโน้มฝ่ายแพ้ ฝ่ายชนะโดยไม่สนใจประกอบกิจกรรมอื่นๆของชีวิต บางรายอาจกลายเป็นคนพูดปด และขี้ขโมยได้เมื่อต้องเสียเงินจากการพนันมากๆ

3. เสียทรัพย์สินเงินทอง พบว่าผู้ที่เล่นการพนันส่วนมากฐานะทางเศรษฐกิจล่มสลายเพราะเสียเงินจากการ พนันส่งผลกระทบต่างๆ ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมาก ดังมีคำกล่าวที่ว่า ไฟไหม้บ้านยังไม่อันตรายและเสียหายเท่าคนติดการพนัน

4. อาจทำให้เกิดอาชญากรรม จะได้ยินข่าวเสมอว่าเซียนพนันว่าจ้างนักเลงให้มาข่มขู่ผู้ที่เสียพนันแล้ว ไม่มีเงินจ่าย

ถึงขั้นทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตหรือผู้ที่เสียพนันหงุดหงิดโมโหอาจถึงขั้น ทำร้ายตัวเองหรือบุคคลใกล้ชิดได้ ดังนั้นการเล่นการพนันจึงมีแต่ผลเสียหายทั้งร่างกายและจิตใจ ทั้งก่อให้เกิดปัญหาสังคมอย่างอื่นตามมาm88อีกหลายอย่าง ควรหลีกเลี่ยงการเล่นการพนัน ดูฟุตบอลก็ดูด้วยความมีสติสัมปชัญญะและเพื่อความสนุกสนานในเกมกีฬา แล้วจะเกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ในชีวิต อนึ่งการติดการพนันไม่ว่าจากการพนันฟุตบอลหรือการพนันชนิดอื่นๆ ถือว่าเป็นการป่วยทางสุขภาพจิตและจิตเวช ดังที่ได้อธิบายผ่านมา เป็นโรคที่รักษาให้หายได้ ขอเพียงแต่ผู้อ่านทุกท่านได้เข้าใจว่าคือ การป่วยด้านสุขภาพจิตสามารถรักษาได้ก็จะสามารถช่วยให้ผู้ที่ติดการพนันรอด พ้นจากบ่วงกรรมดังกล่าวได้ในที่สุด

หลักของขั้นแรกในการวิเคราะห์บอล

การศึกษาทุกแขนง จำเป็นจะต้องมีการลองผิดลองถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักวิเคราะห์บอลบางท่าน คงรู้สึกสนุกสนาน ซึ่งถึงแม้ว่าการวิเคราะห์ผลบอลไม่ได้จบลงตรงที่เป็นเกมการเดิมพัน แต่ว่านักวิเคราะห์บอลจำนวนมากก็ยังคงพยายาม ที่จะสนับสนุนให้การเล่นเกมภายในแต่ละครั้ง มีประสิทธิภาพเหนือคำว่า การเดิมพัน อย่างสูงสุด จำเป็นจะต้องมีความถูกต้องเป็นส่วนประกอบ

 

บทเรียนที่มาพร้อมด้วยการฝึกฝนหรือว่าการเรียนรู้ในแต่ละหน คงมีผลทำให้นักวิเคราะห์บอลจำนวนมาก รู้สึกและเกิดอาการย่อท้อ ยิ่งกว่านั้นอัตราความเสี่ยงของนักวิเคราะห์บอลมือใหม่ นับได้ว่ายังคงมีอยู่มากและไม่ค่อยชัดเจนเสียเท่าไหร่นัก เพียงแต่การฝึกฝน การฝึกคิด หรือว่าแม้กระทั่งการฝึกที่จะเดา คงเป็นเครื่องมือสำคัญที่คุณจะต้องคอยลับให้คมกริบ เปรียบเหมือนมีดที่มีความแหลมคมเอาไว้ทิ่มแทงหรือว่าเฉือดเฉือนได้อย่างสมใจ ซึ่งนักวิเคราะห์บอลที่มีความรู้ ตลอดจนมีความเข้าใจมากพอสมควรm88 จะสามารถทำการวิเคราะห์ผลบอลได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ตลอดจนได้ลองผิด ลองถูก จนได้รับอาการบาดเจ็บเป็นครั้งแรก ก็ย่อมที่จะเป็นเหตุให้นักวิเคราะห์ผลบอลจำนวนมาก ถึงขนาดต้องหลีกเลี่ยงและเดินจากไปทันที ด้วยฝีมือลายมือที่แปลกแยก ย่อมทำเอาเห็นว่าผู้มีฝีมือที่แท้จริงต้องยอดเยี่ยมสักเพียงใด

 

แต่ว่าที่แน่ ๆ หลักของพื้นฐานภายในการวิเคราะห์บอล นักวิเคราะห์จำเป็นจะต้องมีความถูกต้องมากพอสมควร ถึงจะสามารถเอาชัยชนะมาสู่ตัวเองได้ เมื่อรู้ความจริงว่าเป็นเช่นนี้แล้ว นักวิเคราะห์ผลบอลบางท่าน กลับยังคงดิ้นรนและเดินหน้าฝึกฝนตัวเองไปเรื่อย ๆ จนมีความรู้และความสามารถที่มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม และเมื่อรู้แล้วว่าตัวเองมีความสามารถมากยิ่งขึ้น ก็จะเริ่มปล่อยฝีมือ เพื่อให้ตัวเองได้ค้นพบกับโลกที่เป็นจริงอย่างชัดแจ้ง

นักกีฬาควรกินอะไรก่อนแข่งขัน

จริงๆแล้วอาหารช่วงก่อนแข่งขันมีความสำคัญน้อยกว่าอาหารในช่วงฝึกที่นักกีฬารับประทานอยู่ทุกวัน ซึ่งนักกีฬาควรได้รับอาหารที่พอเพียงและมีประโยชน์ จุดสำคัญจุดแรกในการเตรียมตัวก่อนแข่งขันคือ การที่ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและพลังงานที่เพียงพอ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเสริมอาหารดีๆในช่วงสั้นๆก่อนแข่งขัน ดังนั้นการวางแผนอาหารจึงมีความสำคัญเทียบเท่ากับการฝึกและควรมีความสอดคล้องกับการฝึก การรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามช่วงเวลาต่างๆจึงมีความสำคัญ เพราะร่างกายจะสามารถใช้ประโยชน์จากอาหารsteel priceได้สูงสุด ควรกินให้พอและกินให้ถูกเวลา

การวางแผนการรับประทานอาหารเพื่อการแข่งขัน

1. ใน 1 อาทิตย์ช่วงก่อนการแข่งขัน นักกีฬาควรพักผ่อนให้เพียงพอบ่อยครั้งที่เกิดปัญหามีการเพิ่มเวลาและความรุนแรงของการฝึกในช่วงก่อนการแข่งขัน ทำให้เกิดภาวะ overtraining ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการไม่สบายและบาดเจ็บได้

2.นักกีฬาควรมีช่วงเวลาสะสมไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ โดยรับประทานคาร์โบไฮเดรต ลดความรุนแรงและช่วงระยะเวลาการฝึกซ้อมลงในช่วงก่อนแข่งขัน

3. แน่ใจว่านักกีฬาไม่มีภาวะขาดน้ำ ดังนั้นต้องฝึกฝนร่างกายในการดื่น้ำให้บ่อยขึ้น

ถ้าร่างกายขาดน้ำจะมีผลทำให้การสะสมไกลโคเจนเป็นไปได้ไม่ดี

ตัวอย่างการวางแผนอาหาร7 วันก่อนแข่ง

- ควรแบ่งอาหารออกเป็น 6 มื้อแทนที่จะเป็น 3 มื้อหลัก เพื่อกระจายพลังงาน ไม่ให้หนักเกินไปสำหรับมื้อใดมื้อหนึ่ง

- อาหารว่างหลังตื่นนอนตอนเช้า ก่อนไปออกกำลัง มีความสำคัญ เพราะช่วยรักษาระดับน้ำตาลและช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น

- หลังจากฝึกซ้อมควรได้รับคาร์โบไฮเดรตทันที เพื่อช่วยเติมไกลโคเจนให้ร่างกาย

( การที่ต้องคอยหรือรอนานกว่าจะได้รับประทานหลังจากฝึก จะทำให้ไกลโคเจนที่สะสมในกล้ามเนื้อลดลงได้)

เชื้อเพลิงสำหรับกล้ามเนื้อ

ผลไม้และพืชผักหน่อไม้ฝรั่ง บร๊อกโกลี่ ข้าวโพด แครอท ผักกาดหอม หัวหอม พริกไทยสด แอปเปิล สตอเบอรี่ กล้วยหอม แยมและมันฝรั่งอบ

โปรตีนและเนื้อสัตว์ไข่ ปลาทูน่ากระป๋อง(ชนิดแช่น้ำ) เนื้ออกไก่และปลา คาร์โบไฮเดรต ข้าวซ้อมมือ ข้าวขาว สปาเกตตี้ ข้าวโอ๊ต ผลไม้ทุกชนิด ขนมปัง เผือก มัน มันฝรั่ง  ขนมนมเนยนมเปรี้ยวไร้ไขมัน

 

โภชนาการประจำวัน นอกฤดูแข่งขัน

หลักสำคัญ นักกีฬาควรได้รับคุณค่าของสารอาหารอย่างครบถ้วนและสม่ำเสมอ เพื่อบำรุงร่างกายและกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง นั่นคือจะต้องทานอาหารหลักให้ได้ 3มื้อ และอาหารว่าง 2 มื้อ อาจมีแถมมื้อก่อนนอน (ถ้าต้องการจะเสริมเข้าไป) ทานแบบนี้ตลอดทั้งปี ดื่มน้ำบริสุทธิ์ให้มาก